‘อิหร่าน’ เตือน ‘วอชิงตัน’ อย่าใช้ ‘ปารีส’ มาเป็นข้ออ้าง ‘โจมตีมุสลิม’

Massoud Jazzayeri

สำนักข่าว FNA รายงานจากกรุงเตหะรานว่า พลเรือจัตวามาสซู้ด จาซซาเยริ (Massoud Jazzayeri) รองเสนาธิการกองทัพอิหร่านได้ออกมาเตือนวอชิงตันและกลุ่มพันธมิตรยุโรปอย่า “ฉายหนังซ้ำ” ในโรงเหมือนกับหลังเกิดเหตุ 9/11 ด้วยการหยิบยกเอาเหตุโจมตีกรุงปารีสมาเป็นข้ออ้างเพื่อโจมตีมุสลิม

พลเรือจัตวาจาซซาเยริกล่าวว่าหลังเกิดเหตุโจมตีกรุงปารีสแล้วสื่อตะวันตกพยายามโหมโรงตำหนิว่ามุสลิมเป็นผู้ลงมือทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

“ชาวฝรั่งเศสกลับจะต้องเป็นผู้จ่ายค่าเสียหายที่รัฐบาลของตนให้การสนับสนุนกลุ่มไอซิสและกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงตักฟีรี” พลเรือจัตวาจาซซาเยริกล่าว

รองเสนาธิการทหารอิหร่านกล่าวว่าสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกอาจยกข้ออ้างเหตุการณ์ที่ปารีสมาโจมตีประเทศมุสลิมอีกเหมือนที่เคยทำมาหลังจากเหตุการณ์ 9/11 โดยการโจมตีเกิดขึ้นกับอัฟกานิสถานในปี 2001 และอิรักในปี 2003

“อิหร่านได้เตือนมาหลายครั้งแล้วว่า ประเทศยุโรปที่สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายนั้นสักวันหนึ่งจะกลับเข้ามาทำร้ายประเทศของตัวเอง” พลเรือจัตวาจาซซาเยริกล่าว

พร้อมกันนี้ยังกล่าวอ้างถึงการที่กลุ่มก่อการร้ายโจมตีในกรุงเบรุตประเทศเลบานอน เมื่อวันก่อนหน้าทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 คน “ปารีสและเบรุตถูกก่อการร้ายคือเหรียญสองด้านอันเดียวกัน ดังนั้นสหรัฐ, ฝรั่งเศสและตะวันตกจะต้องเปลี่ยนมุมมอง ไม่มองอย่างมีอคติและกลับมาปฏิบัติแบบธรรมดาต่ออาชญากรรมเหล่านี้” (กล่าวคือต้องมองด้วยความเป็นธรรมและให้ความเท่าเทียมกันระหว่างระเบิดในกรุงเบรุตกับการสังหารหมู่ในกรุงปารีส ไม่ใช่ไม่ให้ความสำคัญกับเบรุตแต่อย่างใด)

การเกิดเหตุในกรุงปารีสครั้งนี้อิหร่านได้ประณามการกระทำของกลุ่มก่อการร้ายอย่างหนักพร้อมทั้งเรียกร้องให้ต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอย่างจริงจัง

นายฮัสซาน รูนาฮิ ประธานาธิบดีอิหร่านส่งสารไปแสดงความเสียใจต่อประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ในเหตุการณ์โจมตีกรุงปารีส พร้อมกับเสนอความพยายามในการต่อต้านการก่อการร้ายอย่างเต็มที่

“ข้าพเจ้า ในนามของชาติอิหร่าน ซึ่งถือเป็นประเทศหนึ่งที่เผชิญกับปรากฎการณ์ของการก่อการร้ายขอประณามอย่างรุนแรงในการก่ออาชญากรรมต่อเพื่อนมนุษย์และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังรัฐบาลและชนชาติฝรั่งเศสทั้งมวล”ประธานาธิบดีรูฮานิกล่าวในสารที่ส่งถึงประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน

ที่มา บทความจาก Thai Tribune Free Public News Services Agency / Foundation

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s